Hốt bác từ việc thay cáp cho điện thoại màn hình gập mỗi tháng kiếm 200 triệu

Chỉ riêng từ việc thay cáp cho điện thoại màn hình gập, trong 3 tháng cuối năm anh Quang đã thu về gần 600 triệu đồng, trung bình 150 đến 200 triệu đồng/tháng.

Những ngày cuối năm, cửa hàng sửa chữa điện thoại nằm trong ngõ nhỏ của anh Hoàng Văn Quang (33 tuổi, Hà Nội) luôn đông khách. Chỉ riêng thay cáp cho điện thoại, mỗi ngày anh Quang đã tiếp khoảng 6-7 khách, cao điểm có ngày lên tới hơn chục người. Vì cửa hàng nhỏ, hầu như chỉ có mình anh sửa chữa nên nhiều khi khách hàng cũng phải chờ đợi khá lâu.

Theo anh Quang, thời điểm khách hàng tìm đến anh để thay cáp cho điện thoại đông nhất là vào 3 tháng cuối năm. Bởi điện thoại màn hình gập ra mắt khoảng tháng 9 hằng năm, sau 1 năm hết bảo hành thì nhiều chiếc đã bị hỏng cáp nên lượng khách đến thay cáp sẽ rơi vào tháng 10, 11, 12.

Mỗi ngày anh Quang thay cáp cho 6-7 chiếc điện thoại màn hình gập, cao điểm có ngày lên tới hơn chục chiếc. Ảnh: Quỳnh Mai.

“Lúc này điện thoại đã hết bảo hành thì bên hãng sẽ không hỗ trợ thay miễn phí. Hơn nữa, tại hãng, khách hàng sẽ phải thay cả bộ gồm màn hình và cáp, tính ra chi phí sẽ cao. Còn nhiều cửa hàng bên ngoài sẽ sửa chữa, thay nguyên cáp cho điện thoại thì chi phí sẽ rẻ hơn”, anh Quang cho hay.

Anh Quang cũng cho biết thêm, nguyên nhân cốt lõi gây ra lỗi của các điện thoại màn hình gập chủ yếu là do bẹ cáp gập nằm ở dưới màn hình chính. Bẹ cáp này bắt ngang qua 2 phần màn hình trên và dưới của bộ màn hình. Trong suốt thời gian dài sử dụng với rất nhiều những lần gập vào, mở ra, bẹ cáp sẽ rạn mạch và hư hỏng.

Dấu hiệu của việc cáp bị hỏng là màn hình bị lỗi, lúc lên lúc không, và khi gọi điện thoại người khác sẽ không nghe được bạn nói gì.

Cũng theo anh Quang, nếu trong thời gian còn bảo hành, điện thoại sẽ được hãng thay mới hoàn toàn, bao gồm cả màn hình và cáp. Nhưng khi hết bảo hành, chi phí thay màn hình và cáp tại hãng sẽ mất khoảng 6 triệu đồng. Hãng sẽ không chỉ thay nguyên cáp mà phải thay cả màn hình vì quá trình thay cáp sẽ phải bóc màn hình, nếu thợ tay nghề không cao sẽ rất rủi ro, có thể làm hỏng cả màn hình điện thoại trong khi sửa.

“Mỗi lần thay cáp cho điện thoại màn hình gập sẽ mất khoảng 40 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Để thay cáp cho điện thoại đòi hỏi tay nghề thợ phải cao, cẩn thận, tỉ mỉ từng chút một, nếu không rất có thể sẽ làm hỏng cả màn hình điện thoại. Khi đó thợ sửa chữa sẽ phải đền cho khách màn hình khác, như vậy không những không kiếm được tiền mà còn bị mất khoản kha khá”, anh Quang cười nói.

Việc thay cáp cho điện thoại đòi hỏi tay nghề thợ phải cao, cẩn thận, tỉ mỉ từng chút một. Ảnh: Quỳnh Mai.

Chỉ riêng từ việc thay cáp cho điện thoại màn hình gập, trong 3 tháng cuối năm anh Quang đã thu về gần 600 triệu đồng, trung bình 150 đến 200 triệu đồng/tháng. Với nguồn thu nhập này, anh Quang khẳng định có thể đảm bảo cho cả gia đình một cái Tết đầy đủ.

Anh Quang chia sẻ thêm, việc thay cáp mới cho điện thoại màn hình gập cũng chỉ có thời hạn sử dụng. Mỗi cáp sẽ sử dụng được khoảng trên dưới 1 năm là sẽ phải thay tiếp, nên khách hàng khi đem điện thoại màn hình gập đi sửa chữa cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng.

Không chỉ riêng anh Quang, chủ cửa hàng sửa chữa điện thoại TL cũng cho hay, việc điện thoại di động màn hình gập bị hỏng cáp là tình trạng rất hay gặp phải. Có nhiều máy hết bảo hành là cáp đã bị hỏng, bởi vậy nên tính toán kỹ lưỡng khi mua những loại máy màn hình gập.

Tương tự, chủ cửa hàng DMB cũng cho rằng, vì đặc thù của sản phẩm nên khi sử dụng hết số lần gập, cáp sẽ hỏng. Nếu khách hàng gập ra, gập vào càng nhiều lần thì thời gian sử dụng càng ngắn, nên khi sử dụng dòng máy màn hình gập sẽ phải giữ gìn hơn rất nhiều so với các dòng máy khác. Còn nếu thay cáp tại cửa hàng thì sẽ được bảo hành tối đa 6 tháng, thời gian sử dụng sẽ khoàng 1 đến 2 năm.

Theo khảo sát của PV, hiện tại giá thay cáp cho điện thoại màn hình gập trên thị trường giao động khoảng từ 1.400.000 đến 3.700.000 đồng. Chưa rõ nguồn gốc của những chiếc cáp này từ đâu nhưng nhiều cửa hàng sửa chữa điện thoại di động đều khẳng định, việc thay cáp có thời hạn sử dụng, sau khi thay sẽ chỉ được bảo hành từ 3 đến 6 tháng.

Tin Liên Quan